Trang chủ Kiểm soát bệnh tật An toàn thực phẩm Bài phát thanh tuyên truyền “An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024”

Bài phát thanh tuyên truyền “An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024”

Getting your Trinity Audio player ready...

Bà con nhân dân và các bạn thân mến!

Tết Trung thu là dịp mà nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Bên cạnh các cơ sở đảm bảo quy trình sản xuất an toàn còn có những cơ sở nhỏ, thủ công không đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở chật hẹp, nhân viên không được kiểm tra sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch, sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế… gây độc hại cho người ăn. Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng… là môi trường rất dễ bị vi khuẩn tấn công.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, ngành y tế khuyến cáo như sau:

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng, tuyệt đối không vì tính chất thời vụ để làm ăn gian dối nhằm thu lợi bất chính. Cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm như: Quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Mỗi người dân hãy là “người tiêu dùng thông thái” để bảo vệ quyền lợi của chính mình, chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm được sản xuất bởi các cơ sở sản xuất, kinh doanh rõ ràng, có sự giám sát của các cơ quan chức năng; khi lựa chọn, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân nên thông báo ngay cho các cơ quan có trách nhiệm để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Lệ Thúy, Trưởng khoa TTGDSK

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài phát thanh “Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ”

Getting your Trinity Audio player ready... Bà con nhân dân và các...

5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn

Getting your Trinity Audio player ready... Chuẩn bị thực phẩm đúng cách...

Năm chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn

Getting your Trinity Audio player ready... Chuẩn bị thực phẩm đúng cách...

Bổ sung kẽm cho người cao tuổi

Getting your Trinity Audio player ready... Kẽm là một nguyên tố vi...

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc