Getting your Trinity Audio player ready...
|
Sáng ngày 14/9, Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến cho cán bộ, nhân viên Y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện/xã tại 17 điểm cầu, với 401 người dự và 488 cán bộ Trạm y tế theo dõi qua zoom nhằm kịp thời cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực về kỹ năng xử lý nước sạch, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm mùa mưa lũ cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị y tế tuyến cơ sở. Đồng chí Phùng Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế, chủ trì hội nghị.
Bên cạnh những nội dung chính đã được các Báo cáo viên trình bày, Hội nghị đã dành thời gian trao đổi, thảo luận khó khăn, vướng mắc khi xử lý, ứng phó với các tình huống xảy ra trong quá trình triển khai. Qua đó cùng chia sẻ, rút kinh nghiệm để hoàn thiện, nâng cao năng lực, kỹ năng xử trí đáp ứng với tình huống có thể xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.
Kết luận hội nghị, đồng chí Phùng Thị Thu Hà- Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh các vấn đề sau:
Thứ nhất là: các đơn vị Y tế tiếp tục tăng cường các hình thức truyền thông nhanh nhất, kịp thời nhất đến người dân về nguy cơ dịch bệnh, vệ sinh môi trường, xử lý nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; Tham mưu ban hành Kế hoạch phối hợp liên ngành với UBND huyện/xã, huy động các ban ngành, đoàn thể và người dân trên địa bàn cùng chung tay tham gia phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sau bão, lũ; khẩn trương triển khai hướng dẫn vệ sinh môi trường, hướng dẫn xử lý nước sạch, đặc biệt là xử lý nước giếng đào và nước giếng khoan, nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế giúp người dân nhanh chóng khôi phục môi trường sống và đảm bảo sức khoẻ.
Thứ hai là: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp các video ghi hình diễn tập xử lý và thanh khiết môi trường trước, trong và sau lụt của các đơn vị Y tế trong giai đoạn trước làm tài liệu tham khảo xử trí đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời điểm hiện tại. Xây dựng Kế hoạch, văn bản hướng dẫn, báo cáo thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, đặc biệt là các xã, vùng có nguy cơ cao, kịp thời xử lý nếu xảy ra. Các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất khám, chữa bệnh cho người dân ở các vùng có nguy cơ bùng phát dịch cao và thực hiện báo cáo nhanh trong vòng 24h đối với bệnh truyền nhiễm nhóm B.
Thứ ba là Phòng An toàn thực phẩm – Sở Y tế tham mưu Kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm trong mùa mưa, bão; khuyến cáo biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế để hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa mưa, bão.
Với sự vào cuộc tích cực và công tác chuẩn bị sẵn sàng các phương án chủ động đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra của Ngành Y tế sẽ góp phần hạn chế thấp nhất việc bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm và các bệnh truyền qua thực phẩm sau mùa mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
Một số hình ảnh tại hội nghị:
Văn Toản- Ngọc Mai- Trung tâm KSBT tỉnh
Leave a comment