Trang chủ Kiểm soát bệnh tật Bệnh truyền nhiễm Bài phát thanh “giữ gìn bàn tay sạch khuẩn”

Bài phát thanh “giữ gìn bàn tay sạch khuẩn”

Bạn hãy tải về tại đây:

Bà con nhân dân và các bạn thân mến!
Hằng ngày bàn tay phải chạm qua rất nhiều bề mặt khác nhau, đó là lúc chúng ta tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn hay virus có hại cho sức khỏe. Để ngăn chặn nguy cơ đưa các mầm bệnh từ môi trường bên ngoài vào trong cơ thể, rửa tay bằng xà phòng là biện pháp hiệu quả nhất và cực kỳ dễ thực hiện.
Làm sạch tay bằng xà phòng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Xà phòng sẽ giúp tiêu diệt hầu hết các loại vi sinh vật có hại trên tay, không để chúng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Cụ thể là:

  • Rửa tay với xà phòng đúng cách giúp đẩy lùi tiêu chảy, kiết lỵ cũng như các căn bệnh về đường ruột nguy hiểm khác. Nếu tiếp xúc với các loại vi khuẩn và virus gây bệnh trong thời gian dài, hệ vi sinh vật trong đường ruột sẽ bị mất cân bằng, khiến bạn dễ mắc bệnh về tiêu hóa hơn bình thường.
  • Làm sạch tay sẽ hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng mắt. Tay bẩn khi tiếp xúc trực tiếp với mắt sẽ mang theo nhiều loại vi khuẩn, dẫn đến một số bệnh như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm bờ mi (mụt lẹo),… Nhiều trẻ có thói quen dụi mắt nên việc tập cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng thường xuyên là điều hết sức cần thiết.
  • Tránh nhiễm trùng đường hô hấp cũng là một trong những lợi ích khi rửa tay với xà phòng. Khi đường hô hấp bị xâm nhập bởi các yếu tố như bụi bẩn, nấm, virus, vi khuẩn, cơ thể sẽ có phản ứng như sổ mũi, hắt hơi, ho… Chỉ cần chúng ta rửa tay sạch sẽ là đã có thể loại bỏ hầu hết mầm bệnh và ngăn chặn các bệnh thứ cấp do đường hô hấp suy yếu gây ra.
  • Khi nào cần rửa tay với xà phòng? Khi chúng ta làm sạch tay với xà phòng sẽ bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để giữ cho đôi tay luôn sạch khuẩn, bạn cần phải rửa tay với xà phòng trong các thời điểm sau:
    Trước và sau khi dùng bữa: Vi khuẩn ở tay có thể xâm nhập vào cơ thể trong quá trình bạn ăn uống. Hãy đảm bảo bạn chỉ chạm tay vào thức ăn sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và vệ sinh tay lại ngay khi ăn xong để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.
    Sau khi đi vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Làm sạch tay với xà phòng là biện pháp tốt nhất để tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus thông qua đường phân.

Leave a comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc