Trang chủ Tin tức và sự kiện Hội nghị liên ngành về chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh

Hội nghị liên ngành về chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh

Getting your Trinity Audio player ready...
Tiến sỹ Lê Hồng Trung, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị liên ngành kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 286/KH-UBND về chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Chiều 08/4/2024, Sở Y tế tổ chức hội nghị liên ngành kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 286/KH-UBND về chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tiến sỹ Lê Hồng Trung, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí ban lãnh đạo Sở Y tế; trưởng các phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế; Lãnh đạo các Sở: Lao động – thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, UBND các huyện, thành phố; Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Phùng Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 286/KH-UBND về chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024;

Đ/c Phùng Thị THu Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại hội nghị

Qua ba năm triển khai, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, Kế hoạch chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được triển khai, từng bước phát huy được hiệu quả.

Nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về quyền lợi, nghĩa vụ trong công tác chăm sóc sức khỏe người lao động phòng chống bệnh nghề nghiệp từng bước đã được thay đổi và nâng cao. Người sử dụng lao động đã có ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật đối với việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động, tuân thủ thực hiện quan trắc môi trường lao động, khám sức khỏe tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp đối với người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp. Công tác xã hội hóa trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động và khám bệnh nghề nghiệp đã được tăng cường. Hiện toàn tỉnh có 05 đơn vị công bố thực hiện quan trắc môi trường lao động và 23 đơn vị được cấp phép khám sức khỏe định kỳ, 01 đơn vị thực hiện khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Công tác truyền thông được trú trọng triển khai nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động. Các cơ sở lao động có yếu tố có hại nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp bước đầu đã được quản lý, theo dõi, giám sát, hỗ trợ….

Năm 2024,  cần ưu tiên thực hiện các hoạt động: hướng dẫn và tập huấn cho tuyến tỉnh thành phố về cơ sở dữ liệu quan trắc môi trường lao động và bệnh nghề nghiệp; Tăng cường chỉ đạo về công tác quản lý, kiểm tra vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động bệnh nghề nghiệp nhằm đạt được các chỉ số và mục tiêu đã giao; Hướng dẫn lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người lao động không có hợp đồng lao động vào hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế cơ sở; Tăng cường công tác thông tin truyền thông và tư vấn về các bệnh không lây nhiễm; thực hiện các biện pháp phòng chống, nâng cao sức khỏe dinh dưỡng hợp vệ sinh, phù hợp điều kiện lao động, tăng cường vận động tại nơi làm việc, tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe…. Tăng cường công tác điều trị, phục hồi chức năng người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại cơ sở lao động; Tổ chức hoạt động giao ban chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh; Thiết lập các nhóm zalo, email nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, trao đổi thông tin, đôn đốc, hỗ trợ doanh nghiệp; Phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc chấp hành các quy định về an toàn lao động.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận về Công tác quản lý chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; về chỉ đạo, hướng dẫn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác an toàn vệ sinh lao động tại các cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc… Đồng thời các đại biểu đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai kế hoạch. Kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Hồng Trung trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến tham luận, góp ý của các Sở, Ngành để thực hiện tốt hơn nữa Kế hoạch trong năm 2024.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Ngô Trang- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc