Getting your Trinity Audio player ready...
|
Trước khi bước vào “tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm”, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã có kế hoạch thực hiện các hoạt động tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở Giáo dục tiểu học, mầm non với tổng số 90 trường và 3 xã thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
ATTP trong trường học luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, thực phẩm an toàn đóng góp to lớn đối với việc cải thiện sức khỏe con người và chất lượng cuộc sống cũng như về lâu dài, đối với sự phát triển giống nòi của dân tộc. Tại Vĩnh Phúc, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đã được chú trọng, đặc biệt là hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP ở các bếp ăn tập thể trường học là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.
Vừa qua, Trung tâm kiểm soát bênh tật tiến hành giám sát điểm tại 90 trường học trên địa bàn tỉnh. Kết quả giám sát các bếp ăn đều kiểm soát được an toàn thực phẩm trong trường học. Tuy nhiên, vấn đề ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm… vẫn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
Để kiểm soát được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cần thực hiện đúng các quy định điều kiện an toàn thực phẩm. Đặc biệt là nguồn gốc nguyên liệu cần được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến cần nâng cao và đảm bảo… Bên cạnh đó, cần đảm bảo các yếu tố như nguồn nước, công tác vệ sinh, bảo quản trang thiết bị, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản thực phẩm, dụng cụ ăn uống và công tác vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải… trong trường học.
Điều kiện về an toàn thực phẩm cần bảo đảm trong trường học:
– Đối với các trường có bếp ăn nội trú, bán trú: phải đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất về an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu vệ sinh đối với hoạt động bảo quản, chế biến thực phẩm, yêu cầu vệ sinh đối với khu vực bếp ăn, nhà ăn (khu vực ăn uống), căng tin trong trường học và yêu cầu về sức khỏe tốt đối với người làm việc tại nhà ăn, bếp ăn trong trường học.
– Đối với trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú nhưng có tổ chức ăn cho học sinh tại trường học: nhà trường phải ký hợp đồng với các cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để cung cấp thức ăn cho học sinh.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tổ chức kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học mục đích kiểm tra là để bảo đảm an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trường học, phòng chống ngộ độc thực phẩm – các bệnh lây qua đường thực phẩm và nâng cao ý thức quản lý của Ban giám hiệu nhà trường.
Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức tuyên truyền trực tiếp, nhằm trang bị kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp tại cộng đồng: tổng số 3 lớp/ 75 học viên/3 xã (Hương Canh, Vũ Di, Minh Tân) thuộc 3 huyện (Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc). Nội dung đưa ra được học viên rất hưởng ứng và đánh giá cao là kiến thức thực tế, rất cần thiết và lợi ích cho cộng đồng… có yêu cầu cần nhân rộng nhiều hơn nữa mô hình truyền thông trực tiếp nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho toàn thể người dân trên toàn tỉnh.
Để mang lại những bữa ăn chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng và đặc biệt là an toàn, vì một thế hệ trẻ em khỏe mạnh. Nhà trường phối kết hợp Hội cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất nguồn gốc thực phẩm, công tác vệ sinh dụng cụ chế biến, bảo quản và ăn uống tại bếp ăn để hạn chế ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh tại bếp ăn bán trú. Đặc biệt với những trường đã ký hợp đồng với các cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm và suất ăn sẵn.
Phạm Thị Hiền (Khoa Sức khỏe môi trường – Y tế trường học. TT KSBT tỉnh)
Leave a comment