Trang chủ Tin tức và sự kiện Bản tin y tế Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức hội thi “cán bộ Trạm Y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”

Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức hội thi “cán bộ Trạm Y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”

Getting your Trinity Audio player ready...

Bà Phùng Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, phát biểu khai mạc Cuộc thi cán bộ Trạm Y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh

Ngày 5/7, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” tại Vĩnh Phúc. Đây là hoạt động nằm trong Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch Covid-19 tại Việt Nam do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội thực hiện.

Đến dự Hội thi với sự có mặt của các đồng chí: Ông Trần Đắc Phu- Giám đốc phát triển Dự án; bà Phùng Thị Thu Hà- Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc; Ông Nguyễn Văn Trường- Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện Ban lãnh đạo UBND huyện, thành phố, lãnh đạo các đơn vị Y tế triển khai dự án, cùng sự có mặt của 27 thí sinh tham dự Hội thi và các cán bộ y tế của các đơn vị Y tế tham gia cổ vũ.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phùng Thị Thu Hà- Phó Giám đốc Sở Y tế thay mặt Ban lãnh đạo Sở Y tế đã gửi lời cảm ơn đến Ban quản lý Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch Covid-19, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) đã hỗ trợ triển khai dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong khuôn khổ dự án được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản thông qua Ngân hàng Thế giới với sự cố vấn kỹ thuật của các chuyên gia cố vấn đầu ngành về lĩnh vực y tế dự phòng, Dự án đã triển khai thiết thực tại các địa phương được lựa chọn thực hiện dự án, góp phần giúp tỉnh xây dựng các mô hình, giải pháp hoạt động chuẩn và phù hợp để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các tình huống khẩn cấp về sức khỏe khác… Trong thời gian vừa qua, dự án đã giúp cán bộ y tế cơ sở tiếp cận nhiều kiến thức, kỹ năng trong việc tổ chức, huy động lực lượng, phối hợp liên ngành nhằm ứng phó với các tình huống dịch bệnh khẩn cấp; giúp cho y tế cơ sở đặc biệt là tuyến xã cung ứng dịch vụ y tế thiết yếu, phát hiện sớm để xử lý ổ dịch, truyền thông nguy cơ nâng cao kiến thức cho người dân về các biện pháp phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ cho các đối tượng dễ bị tổn thương. Đến nay, dự án đã đi đến những chặng đường cuối cùng, với nhiều hoạt động đã triển khai, đồng chí tin rằng, trạm Y tế các xã, phường tham gia dự án của tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tốt những nền tảng dự án đã xây dựng trước đó trong công tác phòng, chống dịch và trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó dịch bệnh trên địa bàn tỉnh”.

Hội thi “ Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh” nằm trong Dự án được tổ chức nhằm tạo không gian thân thiện học hỏi và thực hành các kiến thức chuyên môn; đồng thời tạo môi trường giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi giữa cán bộ trạm y tế các xã khác nhau trong dự án. Đây còn là một phần hoạt động đào tạo và củng cố các kiến thức chuyên môn được đào tạo trong khuôn khổ dự án. Tham gia hội thi có 9 đội, mỗi đội gồm có 3 thành viên là cán bộ y tế đang công tác tại 9 trạm y tế (TYT) tham gia dự án bao gồm: Trạm Y tế xã Thiện Kế (TTYT huyện Bình Xuyên), TYT phường Khai Quang (TTYT thành phố Vĩnh Yên), TYT Thanh Trù (TTYT thành phố Vĩnh Yên), TYT Thị trấn Đạo Đức (TTYT huyện Bình Xuyên), TYT xã Đại Đình (TTYT huyện Tam Đảo), TYT xã Đạo Trù (TYT huyện Tam Đảo), TYT phường Định Trung (TTYT thành phố Vĩnh Yên); TYT xã Minh Quang (TTYT huyện Tam Đảo), TYT thị trấn Gia Khánh (TTYT huyện Bình Xuyên).

 Các đội trải qua 4 vòng thi gồm: Khởi động, phối hợp, thực hành giỏi và về đích. Các nội dung cuộc thi tập trung vào công tác phòng chống lây nhiễm tại trạm y tế; duy trì các dịch vụ y tế cơ bản trong tình huống có sự kiện y tế khẩn cấp; hỗ trợ điều trị và chuyển tuyến bệnh nhân Covid-19; truyền thông nguy cơ và các chủ đề về chăm sóc sức khỏe; phòng chống dịch bệnh khác…

 Kết quả, giải nhất thuộc về Trạm Y tế thị trấn Gia Khánh (TTYT huyện Bình Xuyên); giải nhì: TYT phường Định Trung (TTYT thành phố Vĩnh Yên) và giải 3: TYT Thanh Trù (TTYT thành phố Vĩnh Yên), 6 đội còn lại đạt giải khuyến khích. Với mục tiêu là tăng cường năng lực cho xã, phường bao gồm: Chính quyền, ngành Y tế, các ban, ngành cùng các tổ chức xã hội, các nhóm dễ bị tổn thương để sẵn sàng ứng phó đại dịch Covid-19 và các đại dịch bệnh khác. Dự án “Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở để ứng phó đại dịch Covid-19 và các tình huống khẩn cấp về sức khỏe khác tại Việt Nam” do Ngân hàng Thế Giới tài trợ theo sự ủy thác của Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản. Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội là đơn vị thực hiện. Có 3 tỉnh, thành được thụ hưởng dự án gồm: Khánh Hòa, Long An và Vĩnh Phúc từ năm 2022 và kết thúc vào cuối năm 2024. Tại Vĩnh Phúc, dự án được triển khai tại 9 xã, phường thuộc 3 huyện/thành phố: TP. Vĩnh Yên, huyện Bình Xuyên và huyện Tam Đảo./.

Ngọc Mai, Văn Toản và Khổng Dũng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc