Trang chủ Kiểm soát bệnh tật Phòng, chống HIV/AIDS Hướng dẫn cách xử trí khi quên uống thuốc PrEP hàng ngày

Hướng dẫn cách xử trí khi quên uống thuốc PrEP hàng ngày

Getting your Trinity Audio player ready...

PrEP là một biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV cho người có nguy cơ cao chưa nhiễm HIV. Người sử dụng PrEP được uống thuốc kháng vi rút HIV (ARV) hàng ngày để dự phòng lây nhiễm HIV.

Thuốc PrEP hoạt động rất hiệu quả trong việc ngăn chặn một người nhiễm HIV. PrEP có hiệu quả giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục lên tới 97% và qua tiêm chích đến 74% nếu tuân thủ điều trị tốt.

Tất cả mọi người dùng PrEP nên đảm bảo uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sỹ, nhưng điều đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ chuyển giới và nam giới chuyển giới có quan hệ tình dục qua đường âm đạo là uống thuốc đều đặn mỗi ngày để được bảo vệ hoàn toàn trong quá trình quan hệ qua đường âm đạo. Bỏ lỡ việc uống thuốc càng nhiều ngày, thuốc sẽ càng ít bảo vệ đối với bất kỳ sự phơi nhiễm nào xảy ra trong khoảng thời gian đó.

Nếu bạn lỡ quên uống thuốc PrEP hàng ngày, bạn sẽ xử trí như thế nào?

– Nếu bạn lỡ quên thuốc trong vòng 03 ngày: uống thuốc ngay khi nhớ ra, không uống quá 2 viên/ngày đầu sau khi quên thuốc. Những ngày sau uống mỗi ngày 01 viên.

– Nếu bạn lỡ quên thuốc từ 04 – 06 ngày: cần liên hệ với bác sỹ để được tư vấn và đánh giá hành vi nguy cơ của bạn trong những ngày bạn quên thuốc. Nếu bạn không có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV thì sẽ được bác sỹ tư vấn và hướng dẫn bạn tiếp tục uống thuốc PrEP theo phác đồ đã được chỉ định; nếu bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV thì bạn cần gặp bác sỹ để thực hiện lại xét nghiệm HIV, bác sỹ sẽ chỉ định bạn sử dụng PEP trong 28 ngày (nếu cần); sau đó bạn phải xét nghiệm lại HIV, nếu kết quả âm tính thì tiếp tục được chỉ định sử dụng PrEP.

– Nếu bạn lỡ quên thuốc từ 7 ngày trở lên, bạn cần đến gặp bác sỹ để được đánh giá lại và bạn sẽ được bác sỹ chỉ định khởi liều như một khách hàng PrEP mới (bạn không cần làm lại xét nghiệm creatinin và HBsAg nếu bạn đã có kết quả trong vòng 6 tháng qua).

Một số mẹo giúp bạn không bị quên uống thuốc PrEP hàng ngày, được chia sẻ từ các khách hàng đang sử dụng dịch vụ điều trị PrEP:

– Uống thuốc vào khung giờ cố định hàng ngày.

– Đặt đồng hồ báo thức hay sử dụng các phần mềm nhắc nhở uống thuốc trên điện thoại.

– Gắn với thói quen, hành vi hàng ngày: sau khi đánh răng, trước khi đi ngủ, sau khi ăn, …

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách xử trí khi quên uống thuốc PrEP hàng ngày. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn vướng mắc hãy liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc để được hỗ trợ, tư vấn:

– Địa chỉ: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (Cơ sở 2), thôn Trung Thành, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (cạnh Bệnh viện Lạc Việt Vĩnh Phúc).

– Số điện thoại để tư vấn điều trị PrEP: 02113.721.550

BS. Nguyễn Tuấn Anh – Khoa Phòng chống HIV/AIDS

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc