Trang chủ Tin tức và sự kiện Làm gì để trẻ không bị thiếu vitamin A?

Làm gì để trẻ không bị thiếu vitamin A?

Getting your Trinity Audio player ready...

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng tan trong dầu cần thiết cho sự phát triển thể chất và góp phần tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Vitamin A có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Tăng trưởng: Tham gia vào quá trình phân chia tế bào giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Thị giác: Vitamin A có vai trò trong quá trình nhìn thấy của mắt, đặc biệt vào ban đêm.

Bảo vệ biểu mô: Vitamin A bảo vệ sự toàn vẹn của da, niêm mạc mắt, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết.

Miễn dịch: Vitamin A tǎng cường khả nǎng miễn dịch của cơ thể, làm tăng sức đề kháng đối với các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, lao, sởi…

Vitamin A có ở đâu?

Vitamin A có trong sữa mẹ, đặc biệt là sữa non rất giàu vitamin A. Vì vậy trẻ bú mẹ hoàn toàn không cần bổ sung vitamin A liều cao trong vòng 6 tháng đầu đời.

Vitamin A  còn có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan, thịt, cá, trứng, sữa…; có trong Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, các loại rau quả có màu xanh, vàng và đỏ đậm như rau muống, rau dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót, bông cải xanh, cà rốt, bí đỏ, xoài, đu đủ, gấc…

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu vitamin A?

Do trẻ không được bú sữa mẹ. Hoặc chế độ ăn của trẻ không cung cấp đủ vitamin A và chất béo. Do trẻ hay mắc các bệnh viêm hô hấp, tiêu chảy tái đi tái lại, sởi, nhiễm giun sán… Trẻ suy dinh dưỡng nặng.

Làm gì để trẻ không bị thiếu vitamin A?

Để phòng ngừa thiếu vitamin A, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được bú sữa mẹ vì sữa mẹ rất giàu vitamin A, đặc biệt là sữa non. Bà mẹ cũng cần uống vitamin A liều cao (200.000 IU) bổ sung ngay sau sanh để bảo đảm sữa mẹ có đủ vitamin A cho trẻ.

Chế độ ăn nên có đủ thực phẩm giàu vitamin A. Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm giàu vitamin A nên kèm với chế độ ăn có đủ chất béo trong khẩu phần để vitamin A hấp thu được dễ dàng.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, dự phòng nhiễm khuẩn, tẩy giun.

Bổ sung vitamin A liều cao. Trẻ 6 – 35 tháng tuổi đều phải được bổ sung vitamin A liều cao mỗi 6 tháng (vào ngày 1-2 tháng 6 và 1-2 tháng 12) tại các điểm uống vitamin A. Trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A như trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị sởi, hoặc bệnh nhiễm trùng tái đi tái lại, tiêu chảy kéo dài… cũng cần được uống vitamin A liều cao.

Tình hình cung cấp vitamin A trên địa bàn tỉnh: Theo văn bản số 1810/BYT về triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số chuyển thành nhiệm vụ chi thường xuyên. Tỉnh Vĩnh Phúc gặp nhiều khó khăn trong công tác mua sắm vitamin A, vì hàng năm lượng vitamin A sử dụng trong các chiến dịch đều được Viện Dinh dưỡng cung cấp do được tài trợ của nước ngoài. Tuy nhiên, trước khó khăn của các tỉnh, Bộ Y tế đã rất tích cực trong việc vận động hỗ trợ nguồn vitamin A để sử dụng cho Chiến dịch.

Vĩnh Phúc có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng mức trung bình, do đó đối tượng sẽ là trẻ từ 6-35 tháng tuổi và các trẻ từ 6-59 tháng tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A như: tiêu chảy kéo dài, suy hô hấp cấp và trẻ bị suy dinh dưỡng nặng.

Ths Trần Tuấn Linh, Trưởng khoa Dinh dưỡng,

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc