Trang chủ Kiểm soát bệnh tật Lan tỏa mô hình cấp phát sinh phẩm xét nghiệm HIV qua website trực tuyến “tuxetnghiem.vn’’

Lan tỏa mô hình cấp phát sinh phẩm xét nghiệm HIV qua website trực tuyến “tuxetnghiem.vn’’

Getting your Trinity Audio player ready...

Tính đến ngày 31/5/2024, lũy tích người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là 2315 người nhiễm HIV, trong đó tử vong 922 người, còn sống là 1393 người, quản lý tại địa phương là 997 người. Mặc dù tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS nhưng số liệu thống kê hàng năm vẫn có thêm hơn 50 người nhiễm HIV được báo cáo. Chính vì vậy, để giúp các đối tượng có nguy cơ cao tiếp cận nhanh, kịp thời với các dịch vụ nhằm phát hiện, phòng ngừa lây nhiễm HIV và điều trị sớm cho người nhiễm HIV thông qua mô hình xét nghiệm HIV online là rất cần thiết.

Mô hình xét nghiệm HIV online thông qua Website trực tuyến “tuxetnghiem.vn” được triển khai tại tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 4 năm 2022, đến nay đã có hơn 500 người được xét nghiệm bằng hình thức này, hàng trăm người được tiếp cận với dịch vụ dự phòng trong đó có 16 người tham gia điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) và 13 trường hợp đã được kết nối dịch vụ điều trị ARV. Mô hình đã góp phần giúp cho người dân, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao tiếp cận nhanh hơn với các dịch vụ phòng ngừa HIV. Đồng thời, khuyến khích người có nguy cơ nhiễm HIV tự xét nghiệm phát hiện tình trạng bệnh, góp phần xóa bỏ rào cản trong tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV, giảm nguy cơ lây truyền HIV trong cộng đồng. Trước đây, nếu muốn xét nghiệm phát hiện HIV, người dân phải đến cơ sở y tế mới thực hiện được. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính có kết nối mạng internet, người dân có thể tự đánh giá nguy cơ nhiễm HIV và tự xét nghiệm HIV qua bộ test nhanh. Đây là hình thức tự xét nghiệm HIV tại nhà chính xác, tiện lợi, an toàn, tính bảo mật cao và hoàn toàn miễn phí.

Kít tự xét nghiệm HIV sử dụng dịch miệng (test OraQuick) đã được Tổ chức Y tế thế giới kiểm định với độ nhạy là 99,1% và độ đặc hiệu là 100%. Kit tự xét nghiệm HIV có hướng dẫn bằng hình ảnh kèm theo vì thế rất dễ sử dụng và cho phép bạn thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào nếu bạn muốn tự xét nghiệm. Mọi người chỉ cần đăng nhập vào website: https://tuxetnghiem.vn và làm theo hướng dẫn là có thể nhận test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng miễn phí. Bằng những thao tác đơn giản người dân sẽ tự xét nghiệm, tự đọc và báo cáo kết quả. Nếu kết quả âm tính, người thực hiện có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), bao cao su, bơm kim tiêm. Nhưng nếu kết quả “có phản ứng” bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc để được làm xét khẳng định và tiếp cận ngay với dịch vụ điều trị ARV nếu cần. Bộ xét nghiệm nhanh (Test kit), được cung cấp cho khách hàng qua 2 hình thức: Dịch vụ vận chuyển (khách hàng trả phí vận chuyển) và khách hàng tự đến lấy tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc.

Để mô hình tự xét nghiệm HIV online tiếp tục lan rộng và ngày càng hiệu quả hơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh quảng bá cấp phát sinh phẩm tự xét nghiệm qua website trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt: Facebook, zalo, tiktok…Kết hợp viết bài giới thiệu tới các hội nhóm quảng bá các dịch vụ của mô hình để tiếp cận được nhiều khách hàng có nguy cơ cao hơn nữa, góp phần giúp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đạt được mục tiêu của chiến lược quốc gia về chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030.

Screenshot

Lưu Thị Bích Ngọc – Khoa PC HIV/AIDS, TTKSBT tỉnh

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Lợi ích của điều trị Methadone

Getting your Trinity Audio player ready... Sử dụng ma túy là bất...

Hướng dẫn cách xử trí khi quên uống thuốc PrEP hàng ngày

Getting your Trinity Audio player ready... PrEP là một biện pháp dự...

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước khi mang thai

Getting your Trinity Audio player ready... Mang thai là niềm hạnh phúc...

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc