Trang chủ Tin tức và sự kiện Bản tin y tế Sự kiện truyền thông điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Sự kiện truyền thông điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Getting your Trinity Audio player ready...

Sáng ngày 25/10/2023, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức sự kiện truyền thông về phòng chống HIV/AIDS và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

Đến với Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Vĩnh Phúc, các thầy, cô giáo và 200 học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc.

Tại Sự kiện Bs. Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã phát biểu chỉ đạo, phát động hưởng ứng sự kiện kiện, đây là năm đầu tiên Vĩnh Phúc tổ chức sự kiện truyền thông dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại trường học, sự kiện vô cùng có ý nghĩa với thời điểm hiện tại khi dịch HIV đang có xu hướng lây nhiễm trong giới trẻ qua đường lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ tình dục đồng giới nam.

Theo số liệu giám sát phát hiện hàng năm, tỷ lệ phát hiện nhiễm HIV mới trong nhóm tuổi 15-24 tăng nhanh, từ 4,0% năm 2012, đến 12,9% năm 2019 và 25,6% năm 2022. Phân tích đường lây trong nhóm tuổi này năm 2022 cho thấy 89,8% lây qua đường tình dục, trong đó lây qua quan hệ tình dục đồng giới nam chiếm 74,6%, chủ yếu ở độ tuổi trẻ, đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp và học sinh, sinh viên.

Với thách thức như trên Vĩnh Phúc trong năm tiếp theo đang dồn tổng lực thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Chiến lược của chương trình Phòng chống HIV/AIDS là triển khai đồng bộ các hoạt động can thiệp dự phòng và điều trị nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV, trong đó đẩy mạnh các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm các bạn trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (PrEP) là biện pháp chủ động (dùng trước khi phơi nhiễm với HIV) và có hiệu quả cao trong dự phòng nhiễm HIV. Dự phòng trước phơi nhiễm HIV là sử dụng thuốc ARV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV để dự phòng lây nhiễm HIV. Theo các báo cáo khoa học đã chỉ ra PrEP làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ quan hệ tình dục khoảng 96 – 99% và đối với những người tiêm chích ma túy làm giảm nguy cơ nhiễm HIV ít nhất 74%  khi dùng đúng theo hướng dẫn.

Trong sự kiện Bs. Nguyễn Văn Chiến – Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS đã cung cấp kiến thức cơ bản về phòng chống HIV/AIDS, kiến thức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) giúp học sinh, sinh viên có thêm kiến thức tiếp cận điều trị PrEP khi có nguy cơ.

Để các bạn hiểu hơn về phòng chống HIV/AIDS và điều trị PrEP trong sự kiện đã tổ chức game show “bốc thăm thử tài”, đây là sân chơi bổ ích, các bạn học sinh, sinh viên tham gia sổi nổi, vui nhộn.

Để tạo điều kiện tiếp cận kịp thời dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV và tư vấn chuyên sâu về điều trị PrEP, trong sự kiện cán bộ Trung tâm tổ chức bàn tư vấn trực tiếp cho bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu. Kết thúc sự kiện đã gần 20 bạn tham gia làm xét nghiệm HIV và đăng ký điều trị PrEP.

Phạm Văn Dũng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc