Trang chủ Kiểm soát bệnh tật Dân số - Sức khỏe sinh sản Tình dục và quan hệ tình dục tuổi vị thành niên, thanh niên

Tình dục và quan hệ tình dục tuổi vị thành niên, thanh niên

Getting your Trinity Audio player ready...

Một thực tế đáng buồn hiện nay là có không ít những em gái đang còn trong độ tuổi đến trường phải gặp bác sĩ sản khoa để giải quyết những hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm như nạo phá thai, viêm nhiễm sinh dục, thậm chí mắc các bệnh liên quan đến tình dục để lại hệ lụy sức khỏe lâu dài.

Đối với thanh thiếu niên trong giai đoạn dậy thì, các tuyến sinh dục hoạt động tích cực và tính trội của giới tính xuất hiện theo hiệu ứng hoạt động của hormone giới tính. Cùng với đó, chức năng sinh sản theo từng giới cũng được hình thành để duy trì nòi giống.

Bước vào tuổi dậy thì, nhu cầu tình dục cũng bắt đầu xuất hiện. Quan hệ tình dục không phải là xấu, nhưng ở độ tuổi vị thành niên, cơ thể các em chưa phát triển hoàn thiện và cũng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản, khi tò mò làm “chuyện ấy” sẽ mang đến nhiều hậu quả khôn lường.

Nguyên nhân khiến cho các em vị thành niên có quan hệ tình dục sớm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do bản tính tò mò, thích “khám phá” ở lứa tuổi dậy thì. Cùng với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, trẻ em sớm tiếp cận với những kích thích như phim ảnh, truyện có nội dung 18+ hoặc sự gần gũi thân mật quá mức giữa nam và nữ làm cho vị thành niên dễ bị hưng phấn. Nếu thiếu ý thức làm chủ bản thân, không thể tự kiềm chế, các em có thể vượt quá giới hạn, quan hệ tình dục quá sớm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và sinh lý ở tuổi trưởng thành.

Khi có quan hệ tình dục sớm, rủi ro lớn nhất mà các em gái hay gặp là mang thai ngoài ý muốn. Một hệ lụy sau đó là nạo phá thai do chưa đủ tuổi sinh con và không muốn sinh con. Sau nạo phá thai, các bé gái phải chịu hậu quả cả về thể chất lẫn tinh thần và nguy cơ vô sinh khi trưởng thành là điều khó tránh khỏi.

Sau đây xin giới thiệu tài liệu dùng trong sinh hoạt nhóm vị thành niên, thanh niên nhằm Hướng dẫn tổ chức truyền thông nhóm chủ đề “Hãy biết nói KHÔNG với quan hệ tình dục tuổi vị thành niên, thanh niên”

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước khi mang thai

Getting your Trinity Audio player ready... Mang thai là niềm hạnh phúc...

“Vệ sinh kinh nguyệt” là gì?

Getting your Trinity Audio player ready... Trước đây độ tuổi bắt đầu...

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc