Trang chủ Kiểm soát bệnh tật An toàn thực phẩm Tổ chức triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022

Tổ chức triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022

Getting your Trinity Audio player ready...

Để triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc đã cấp cho các huyện, thành phố 98.400 viên Vitamin A hàm lượng 200.000 UI và 100.000UI đồng thời hướng dẫn và giám sát các địa phương trước và trong chiến dịch được tổ chức vào ngày 1.6 và mùng 2.6. Chiến dịch được triển khai đạt kết quả cao, đúng quy trình và đối tượng.

Vừa qua do điều kiện thời tiết mưa to, một số địa phương có tình trạng ngập úng cục bộ, do đó các đơn vị, địa phương đã xây dựng kế hoạch để tổ chức Chiến dịch cho phù hợp với thực tế tại các địa phương và công tác phòng chống dịch. Tại các điểm uống, cán bộ y tế thông báo trước cho các đối tượng đến uống theo các khung giờ khác nhau, phân luồng hợp lý tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn, đúng quy trình và đúng đối tượng, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo qui định. Một số địa phương Trạm y tế bị ngập úng đã có phương án di dời thực hiện Chiến dịch tại UBND xã, phường.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Đối tượng uống bổ sung vitamin A trong đợt 1 là những trẻ từ 6 đến dưới 36 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương. Các đối tượng được cân, đo là toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi đang sinh sống trên địa bàn.

Mục đích của chiến dịch là cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ. Do đó, mục tiêu được đưa ra là có trên 99 % trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao trong hai đợt chiến dịch và toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi và tỷ lệ thừa cân béo phì.

Tại các điểm uống, cần phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ, tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải, bảo đảm quy định phòng, chống dịch…

Qua đợt chiến dịch bổ sung Vitamin A này nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng cho trẻ, theo dõi sức khỏe của trẻ qua biểu đồ để dánh giá và tư vấn hợp lý từ đó cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và thấp còi; đồng thời người dân biết rõ hơn về tầm quan trọng của Vitamin A đối với sức khỏe của trẻ, từ đó góp phần thực hiện các hoạt động giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em tại địa phương.

Ths. Trần Tuấn Linh -Trưởng khoa Dinh Dưỡng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc)

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn

Getting your Trinity Audio player ready... Chuẩn bị thực phẩm đúng cách...

Năm chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn

Getting your Trinity Audio player ready... Chuẩn bị thực phẩm đúng cách...

Hưởng ứng ngày Hen toàn cầu năm 2024

Getting your Trinity Audio player ready... Ngày Hen toàn cầu (ngày Thứ Ba,...

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc