Trang chủ Tin tức và sự kiện Bản tin y tế Vĩnh Phúc triển khai Chiến dịch bổ sung VitaminA cho trẻ đợt 1 năm 2024

Vĩnh Phúc triển khai Chiến dịch bổ sung VitaminA cho trẻ đợt 1 năm 2024

Getting your Trinity Audio player ready...

Hôm nay, ngày 01/6 là Ngày Quốc tế thiếu nhi cũng là Ngày Vi chất dinh dưỡng, Bộ Y tế bắt đầu tổ chức Chiến dịch bổ sung VitaminA đợt 1 cho trẻ em trên toàn quốc. Tại Vĩnh Phúc, Chiến dịch được triển khai trong tháng 6, bắt đầu từ ngày mùng 1-2, tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Dự kiến trong đợt này, trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 80.000 trẻ từ 6 – 35 tháng tuổi và trẻ từ 6- 59 tháng tuổi có guy cơ thiếu Vitamin A cao.

Tại điểm uống vitaminA Trạm Y tế phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, ngay từ sáng sớm, rất nhiều phụ huynh đã đưa con em mình đến uống vitamin A. Bàn ghế, dụng cụ y tế và những viên nang vitamin A được cán bộ y tế trạm sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ đúng quy trình; bố trí đủ ghế ngồi chờ và chuẩn bị đủ nhân lực phục vụ tại các bàn đón tiếp, phân loại đối tượng, cho trẻ uống Vitamin A liều cao, theo dõi, tư vấn, vào sổ trẻ đã uống Vitamin A…

Trẻ đến trạm được cán bộ y tế kiểm tra chiều cao, cân nặng, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, tư vấn dinh dưỡng và cho uống vitamin A theo đúng chỉ định. Ghi nhận cho thấy các phụ huynh đều đồng tình, hưởng ứng cho trẻ đi uống VitaminA.

Trên địa bàn phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên có 770 trẻ thuộc diện uống vitaminA đợt này, để bảo đảm không bỏ xót đối tượng, trạm y tế phường đã phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Văn hóa phường và các tổ dân phố rà soát, tuyên truyền tới từng hộ dân và có phương án dự trù đủ số lượng vitaminA theo nhu cầu.

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng Vitamin A đến từng đối tượng trên địa bàn tỉnh, đạt chỉ tiêu đề ra là 100% trẻ từ 6 – 35 tháng tuổi được bổ sung VitaminA đợt 1 năm 2024; trẻ từ 6- 59 tháng tuổi mắc các bệnh nhiễm khuẩn gây guy cơ thiếu Vitamin A như: Sởi, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp… được uống vitaminA miễn phí. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai theo đúng hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng, phân phối đầy đủ số lượng vitaminA cho các huyện, thành phố và hướng dẫn các đơn vị triển khai tích cực theo kế hoạch đề ra. Đồng thời thông tin, truyền thông rộng rãi về chiến dịch tới người dân.

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển tăng trưởng về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, trong đó vitaminA đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, giúp trẻ phát triển bình thường. Thiếu vitamin A trẻ sẽ bị chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng, chức năng thị lực bị suy giảm.

Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao được tổ chức định kỳ 2 lần trong 1 năm vào ngày mùng 1-2/6 và mùng 1-2/12 là một biện pháp hiệu quả để phòng chống thiếu vitamin A cho trẻ em, ngăn chặn nguy cơ bệnh tật do thiếu vi chất dinh dưỡng, góp phần bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ.

Thông qua chiến dịch còn nhằm mục đích thay đổi nhận thức và thực hành của mỗi gia đình, cộng đồng về tầm quan trọng cũng như cách phòng, chống các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra. Đồng thời góp phần đẩy mạnh và khuyến khích hoạt động “đa dạng hóa bữa ăn gia đình”, để có hiệu quả lâu dài, bền vững trong việc giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ. 

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị y tế, sự tích cực phối hợp của các cấp, ngành, địa phương và sự tham gia nhiệt tình của người dân, Ngày Bổ sung Vi chất dinh dưỡng Quốc gia đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tất cả các bé đến trạm đều được uống vitamin A đầy đủ và an toàn. Góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho thế hệ tương lai của đất nước.

Thu Hương – Văn Toản – Khổng Dũng

Một số hình ảnh của buổi uống vitamin A:

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc