Trang chủ Kiểm soát bệnh tật Bệnh truyền nhiễm Trẻ 5-11 tuổi tiêm vắc xin covid-19 bố mẹ cần lưu ý gì?

Trẻ 5-11 tuổi tiêm vắc xin covid-19 bố mẹ cần lưu ý gì?

Getting your Trinity Audio player ready...

Trong thời gian tới sẽ mở rộng việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho nhóm trẻ này đồng loạt tại các tỉnh thành phố khác trên toàn quốc. Hai loại vắc xin Covid-19 được sử dụng tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech và vắc xin Spikevax của Moderna Bộ Y tế lưu ý chỉ sử dụng 1 loại vắc xin để tiêm đủ 2 mũi cho cùng 1 đối tượng. Hoãn tiêm chủng 3 tháng ở trẻ mắc Covid-19 kể từ ngày khởi phát bệnh.

Nếu bắt gặp dấu hiệu thông thường sau tiêm chủng như: đau, sưng đỏ tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ… cần tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ.

Đặc biệt nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu trở nặng như: tê môi hoặc lưỡi, phát ban nổi mẩn và tím tái da, căng cứng họng, khó thở, sốt cao liên tục trên 39 độ C, đau dữ dội muốn ngã bất cứ lúc nào…

Quý phụ huynh nên lưu ý tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về cách theo dõi, phát hiện và xử trí sau tiêm, ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi và tiếp tục theo dõi tại nhà tới 28 ngày sau tiêm.

Theo dõi và chăm sóc sức khỏe trẻ sau tiêm chủng như thế nào? Luôn bên cạnh trẻ 24/24 giờ, ít nhất 3 ngày đầu sau tiêm vắc xin Covid-19, hạn chế cho trẻ chơi những môn thể thao có cường độ mạnh. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ, nếu thấy trẻ sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm thì tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau. Thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ nếu sốt trên 38.5 độ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế, nếu trẻ tiếp tục sốt cao không hạ trong vòng 2 giờ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Khoảng cách giữa vắc xin Covid-19 và vắc xin khác = 0, vì vậy không nên trì hoãn lịch tiêm vắc xin của trẻ để chờ vắc xin Covid-19. Trì hoãn vắc xin làm gia tăng nguy cơ bùng phát nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Hi vọng với những chia sẻ trên của Phòng tiêm chủng – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc giúp ba mẹ cảm thấy yên tâm và sẵn sàng đồng hành cùng con trong chiến dịch tiêm chủng Covid nhé!

Hotline: 02113.656.786

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Năm chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn

Getting your Trinity Audio player ready... Chuẩn bị thực phẩm đúng cách...

Hưởng ứng ngày Hen toàn cầu năm 2024

Getting your Trinity Audio player ready... Ngày Hen toàn cầu (ngày Thứ Ba,...

Những lưu ý về chế độ ăn của người cao tuổi trong mùa nắng nóng

Getting your Trinity Audio player ready... Thời tiết nắng nóng có ảnh...

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc