Trang chủ Dịch vụ Bệnh “hạt cơm”

Bệnh “hạt cơm”

Getting your Trinity Audio player ready...

Bệnh “hạt cơm” là tình trạng bệnh lý do sự tăng sinh lành tính của các tế bào biểu bì ở da và niêm mạc, do virus có tên Human Papiloma (HPV) gây nên. Sự lây nhiễm HPV có thể là do tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua da bị xây xát hoặc qua các vật dụng trung gian như giày, dép…

Hạt cơm thường: ban đầu thường là những hạt nhỏ bằng hạt kê, màu da, sau vài tuần hoặc vài tháng, thương tổn lớn dần, nổi cao, có hình bán cầu, bề mặt sần sùi thô ráp, dày sừng với nhiều kích thước khác nhau. Vị trí hay gặp nhất là ngón tay và mặt mu của bàn tay hoặc ở những vị trí dễ bị chấn thương như đầu gối hoặc khuỷu tay, ngoài ra có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt da. Điểm đặc trưng của các hạt cơm thông thường là các chấm đen (biểu hiện của các mao mạch bị tắc do huyết khối) và chảy máu khi cạo bỏ lớp sừng phía trên.

Hạt cơm hình ngón: thường thấy trên da đầu hoặc phân bố không đều hoặc thành cụm ở râu, mặt của nam giới trưởng thành.

Hạt cơm lòng bàn tay, bàn chân: điển hình là các sẩn, kích thước từ 2-10mm, bề mặt xù xì làm mất những đường vân trên bề mặt, đôi khi biểu hiện của hạt cơm chỉ là sẩn nhẵn, bằng phẳng với mặt da, màu vàng đục hoặc màu da, đôi khi sẩn xù xì có gai nhỏ và lõm ở giữa. Hạt cơm ở lòng bàn chân thường gây đau khi đi lại do sự phát triển sâu bên trong của chúng. Hạt cơm ở lòng bàn chân liên kết với nhau thành mảng lớn được gọi là hạt cơm thể khảm.

Hạt cơm quanh móng: tổn thương sẩn sùi quanh hoặc dưới móng, thường gây đau:

Hạt cơm phẳng: sẩn hơi nổi cao trên mặt da, bề mặt phẳng, kích thước nhỏ từ 1-5 mm, hình tròn/đa giac, màu hồng hoặc màu da, thẫm màu, ranh giới rõ đứng riêng rẽ hay thành đám, đôi khi thành dải. Vị trí hay gặp: mặt, mặt duỗi cánh tay.

Các phương pháp điều trị tập trung chủ yếu vào việc phá huỷ tổn thương đối với các tế bào bị nhiễm virus. Lựa chọn điều trị đầu tay Laser CO2 gây bốc bay tổn thương. Tỷ lệ sạch tổn thương cao đạt 64-71% sau 12 tháng theo dõi.

Vì vậy nếu các bạn có biểu hiện như trên nên đến Phòng khám Đa khoa của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

VẮC XIN 6 TRONG 1 LÀ GÌ?

Getting your Trinity Audio player ready... Vắc xin 6 trong 1 là...

Tầm quan trọng của vắc xin và tiêm chủng

Getting your Trinity Audio player ready... Có thể nói việc nhà khoa...

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc