Trang chủ Kiểm soát bệnh tật Phòng, chống HIV/AIDS PREP – LÁ CHẮN HIỆU QUẢ KHỎI LÂY NHIỄM HIV

PREP – LÁ CHẮN HIỆU QUẢ KHỎI LÂY NHIỄM HIV

Getting your Trinity Audio player ready...

HIV/AIDS là căn bệnh đến nay chưa có thuốc điều trị và vắc xin để phòng ngừa đặc hiệu. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra thuốc Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (viết tắt là: PrEP) – một chiến thuật điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, giúp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tới 99%.

Vậy PrEP là gì ? Những đối tượng nào cần điều trị PrEP ?

PrEP – là viết tắt của từ tiếng Anh (Pre-Exposure Prophylaxis), có nghĩa là dự phòng trước phơi nhiễm HIV và điều trị PrEP là sử dụng thuốc kháng virút (ARV) đối với người chưa nhiễm HIV để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV.

Đối tượng sử dụng của PrEP là tất cả những người chưa nhiễm HIV; những người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV như: Người nam có quan hệ tình dục đồng giới; người tiêm chích ma tuý; người chuyển giới nữ; người bán dâm; bạn tình khác giới của người nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị nhưng tải lượng vi rút HIV trên 200 bản sao/ml, chưa đạt mức ức chế; những người tiếp tục có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV sau điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV (PEP).

Điều trị PrEP có những lợi ích gì?

Các nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới đã chứng minh sử dụng PrEP đúng cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đến hơn 90% qua đường tình dục và hơn 70% đối với nhóm tiêm chích ma túy.

PrEP là sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV ở người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV, giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzym) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao vi rút mới. Nếu dùng đúng, đều và đủ có thể phòng lây nhiễm HIV lên đến trên 90% ở những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo sử dụng PrEP (như là một phần của chiến lược dự phòng HIV toàn diện bao gồm cả việc sử dụng bao cao su) ở những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Phương pháp này tuy không thay thế được vắc-xin HIV hay những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV khác nhưng nó cũng là một cách đơn giản có khả năng làm giảm 2/3 nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) qua các thử nghiệm lâm sàng và các can thiệp thực tế trên thế giới.

Thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Chương trình “Điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV – PrEP” cho khách hàng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Khách hàng sẽ được cung cấp MIỄN PHÍ các dịch vụ trong chương trình:

– Các xét nghiệm: Xét nghiệm HIV, Viêm gan B, C; Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Giang mai, Lậu, Chlamydia; Định lượng Creatinin.

– Miễn phí thuốc Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP.

– Bs tư vấn suốt quá trình TRƯỚC – TRONG – SAU khi khách hàng tham gia chương trình PrEP.

– Cung cấp miễn phí vật tư can thiệp giảm hại: Bao cao su, chất bôi trơn; Tài liệu, tờ tơi về các vấn đề dự phòng lây nhiễm HIV, sức khỏe sinh sản, …

“Địa chỉ tin cậy” khám, tư vấn và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) miễn phí tại tỉnh Vĩnh Phúc:

– Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (Cơ sở 2), thôn Trung Thành, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (cạnh Bệnh viện Lạc Việt Vĩnh Phúc).

– Số điện thoại để tư vấn điều trị PrEP: 02113.721.550

Bs.Nguyễn Tuấn Anh – Khoa Phòng chống HIV/AIDS 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Vĩnh Phúc
© Copyright 2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc